Đàn Organ khác đàn Piano như thế nào ?

Đàn Organ khác đàn Piano như thế nào ? là vấn đề thắc mắc của tất cả những ai đang chuẩn bị tập tành, làm quen với hai loại nhạc cụ này, với hình dạng tương tự như nhau của hai loại nhạc cụ này, luôn khiến cho những người chưa nhận biết được rõ ràng, rất hay bị nhầm lẫm giữa organ với piano. tuy nhiên, nếu để ý và có kiến thức cơ bản về 2 loại nhạc cụ này, thì bạn sẽ nhận thấy rằng chúng thật sự rất khác nhau đấy. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây, để có được cái nhìn nhận đúng về hai loại đàn organ và đàn piano này nhé.

dan-piano-khac-dan-organ-nhu-the-nao

Sơ lược về đàn piano và đàn oran

Đầu tiên, bạn cần phải nắm được định nghĩa của hai loại đàn piano với dàn dương cầm đã nhé.

  • Đầu tiên là đàn piano hay chúng còn được gọi với cái tên khác là đàn dương cầm là một nhạc cụ thuộc bộ dây phím, rất phổ biến và được ưa chuộng trên toàn thế giới. Đàn dương cầm cổ điển tạo ra âm thanh bằng cách gõ vào các sợi dây thép bằng những chiếc búa bọc nỉ bật lên ngay tức thì để cho dây đàn tiếp tục ngân vang ở tần số cộng hưởng của nó. Những rung động này được truyền qua các cầu đến bảng cộng hưởng (soundboard), bộ phận khuếch đại chúng.
  • Còn loại đàn Organ là cách gọi thông thường của Đàn Organ keyboard điện tử tại Việt Nam. Cách gọi này dễ gây nhầm lẫn với đàn Đại phong cầm (Pipe Organ), tức là loại đàn Organ rất lớn với hệ thống nhiều ống sáo khổng lồ liên kết với đàn, thường chỉ sử dụng trong nhà thờ.

Đàn Organ khác đàn Piano như thế nào ?

  • Hình dạng bên ngoài: Nếu bạn là người không có chút kiến thức nào về hai loại nhạc cụ này, thì khi nhìn sơ qua hình dáng bên ngoài thì bạn không thể nhận ra được đâu là đàn organ và đâu là đàn piano. Nhưng nếu bạn so sánh giữa 1 cây đàn Organ và 1 cây đàn Piano cơ thì kiểu dáng bên ngoài của chúng lại khác nhau, đàn Piano cơ có thân đàn bằng gỗ và to hơn đàn Organ nhiều.
  • Cơ chế hoạt động: Điểm khác biệt tiếp theo để giúp bạn phân biệt được đàn organ và đàn piano chính là cơ chế hoạt động của chúng và đặc biệt đối với dòng đàn piano cơ, cổ điển, đàn không cần dùng điện, còn đàn Organ là đàn điện tử, phải có điện mới dùng được. Cụ thể, vì là đàn điện tử nên âm thanh của đàn Organ không trung thực như đàn piano nhưng có thể giả lập nhiều âm thanh của nhiều nhạc cụ khác nhau và rất tiện về hòa âm phối khí cho người nhạc sĩ. ví dụ như tiếng Trống, bass, guitar, piano,violon….. và dĩ nhiên các tiếng này chi là giả lập nên sẽ không hay bằng các nhạc cụ chuẩn. Còn đàn piano lại ngược lại hoàn toàn, nó chỉ có 1 loại âm thanh, nhưng tiếng của nó thì thanh tao, cổ điển, trầm bổng tuyệt vời. Bên cạnh đó hiện nay cũng có nhiều loại đàn Piano điện (sử dụng nguồn điện để hoạt động). Loại đàn Piano điện này có kích thước nhỏ hơn Piano cơ và giá thành rẻ hơn nhiều.
  • Bàn phím: Dựa trên cơ chế hoạt động, thì đàn piano do hoạt động dựa trên bộ gõ, còn đàn Organ thì tạo ra âm nhạc bằng “woodwind” điện tử. Sự khác biệt chính là các chức năng của bàn phím, trái lại với Organ, Piano tạo ra âm thanh bằng lực cơ học nên không dùng điện. Ngoài ra, bàn phím của đàn Piano thường nặng hơn bàn phím của đàn Organ.
  • Cách để duy trì một âm thanh: Đối với đặc điểm này, thì bạn cần phải tiến hành để ý như sau. Khi chơi đan piano thì bạn phải tạo ra một lực và tạo lực lên bàn phím. Lúc này, phần lực này sẽ tác dụng đó sẽ lần lượt tác động lên búa, sau đó là lên chuỗi kim loại. Mỗi chuỗi khác nhau được điều chỉnh với tần số cụ thể, để cho phép người biểu diễn tạo ra các hợp âm và âm thanh ngược nhau. Những rung động và âm vang có thể tiếp tục trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng cuối cùng các nghệ sĩ biểu diễn sẽ phải restrike bàn phím để duy trì một âm thanh của đàn Piano. Còn đàn organ, bàn phím của chúng không thể làm được điều này, bởi không có bất kỳ lực sơ học nào tác dụng lên bàn phím. Mà thay vào đó, các nghệ sĩ biểu diễn trên một chiếc đàn organ hiện đại, có thể hoàn thành một mạch các chuỗi âm thanh mà họ mong muốn bất cứ khi nào họ nhấn phím. Các phím cũng được điều chỉnh tần số cụ thể, nhưng các ghi chú cá nhân có thể được lưu giữ trong một thời gian và không gian nhất định mà không cần phải restrike bàn phím. Chính điều này đã dẫn đến việc tuổi thọ của bộ gõ của hai loại đàn này. Cụ thể: một cây đàn Piano chỉ có thể duy trì một lưu ý cho một thời gian ngắn, trong khi một Organ có thể giữ nó vô thời hạn.
  • Số lượng âm thanh có thể tạo ra: Một phím của Piano có thể được thay đổi một chút để tạo ra một tinny honky- tonk âm thanh, hoặc kích thước tổng thể của thiết bị có thể tạo ra một tông màu phong phú hơn. Những âm thanh mà đàn Piano tạo ra không thực sự phong phú bằng âm thanh của đàn Organ nhưng lại rất thật và chuẩn. Trong khi đó, phần âm của đàn organ tạo ra có thể được thay thế mởi phương pháp sử dụng những ống dẫn hay các thiết bị điện tử của âm thanh.

Chắc chắn rằng, sau khi tham khảo toàn bộ nội dung của bài viết trên đây, thì bạn đã tự mình trả lời được vấn đề: Đàn Organ khác đàn Piano như thế nào ?

5-kinh0nghiem-mua-dan-piano-dien-chat-luong-gia-re

5 kinh nghiệm mua đàn piano điện giá rẻ chất lượng

Việc sử dụng đàn piano để học tập, thỏa mãn đam mê, hay biểu diễn …

Leave a Reply

Bạn đang xem Đàn Organ khác đàn Piano như thế nào ?