So sánh sự khác nhau đàn piano cơ và piano điện

Bên cạnh vấn đề nhận diện sự khác nhau của hai loại nhạc cụ: đàn organ và đàn piano, thì một vấn đề nữa mà rất nhiều người thắc mắc chính là: So sánh sự khác nhau đàn piano cơ và piano điện, bởi với những người mới tập tành thì điều này là vô cùng cần thiết, để có thể chọn lựa cho mình đúng loại đàn với phong cách âm nhạc mà mình đang hướng đến. Hãy cũng bài viết sau đây, tìm hiểu vấn đề này nhé.

so-sanh-su-khac-nhau-cua-dan-piano-co-va-piano-dien

So sánh sự khác nhau đàn piano cơ và piano điện

Đối với piano điện

  • Cây đàn Piano kỹ thuật số là thiết bị điện tử sử dụng chip âm thanh và loa để tái tạo âm thanh piano.
  • Một số có thể có tám quãng tám, nhưng họ có thể chỉ có sáu, hoặc thậm chí là vài là bốn.
  • Bốn quãng tám sẽ cho phép bạn chơi những giai điệu đơn giản, nhưng sáu hoặc hơn quãng tám sẽ được yêu cầu nếu bạn muốn học âm nhạc nghiêm túc.
  • Cây đàn piano kỹ thuật số có một đầu ra MIDI cho phép bạn kết nối chúng vào một máy tính thông qua một giao diện, cho phép bạn ghi lại và chỉnh sửa chơi của bạn và thêm phần bổ sung, cũng như kiểm soát các nhạc cụ khác.

Đối với Piano cơ

  • Giai điệu và cảm giác về một Piano cơ  thường cao hơn nhiều so với một cây đàn piano kỹ thuật số.
  • Cây đàn piano cơ có một số lượng lớn các phím màu đen và trắng, trải dài lên đến tám quãng tám.
  • Cây đàn piano cơ tạo ra một tiếng vang tự nhiên trong căn phòng nơi nó được chơi.

Hướng dẫn lựa chọn đàn piano cơ và piano điện hợp lý

Để có thể lựa chọn cho mình đúng loại đàn phù hợp thì bạn cần phải tiến hành theo những lưu ý sau

Đầu tiên chính là xác định được phong cách âm nhạc mà bạn muốn chơi

  • Nếu bạn là người yêu thích và đang theo đuổi dòng nhạc cá nhân, riêng biệt thì piano điện chính là sự lựa chọn khôn ngoan của bạn. Một nghệ sĩ Piano thành công là người biết học hỏi dựa trên phong cách âm nhạc truyền thống – chẳng hạn như: phong cách âm nhạc cổ điển, blues, jazz và âm nhạc hiện đại từ đàn Piano điện tử.
  • Còn nếu phong cách âm nhạc mà bạn chọn lựa là nhạc cổ điển, thì lời khuyên cho bạn là nên chọn một cây đàn Piano cơ mà không cần thiết bị ghi âm chất lượng cao và các phần mềm hỗ trợ.Tuy nhiên, mặc dù có một số đàn Piano điện tử là bản sao tuyệt vời của đàn Piano cơ, nhưng rất nhiều nghệ sĩ Piano cổ điển vẫn thích âm thanh và cảm giác chơi đàn Piano cơ hơn.

Tiếp theo chính là kích thước và âm thanh thực của bàn phím

  • Thông thường, bàn phím của đàn piano điện thường được thiết kế nhỏ, phím mỏng hơn so với bàn phím Piano cơ. Rất may mắn là nhiều cây đàn Piano kĩ thuật số có thiết kế bàn phím âm thanh thực hơn, kích thước đầy đủ và các phím đàn cũng có độ nặng gần giống đàn Piano cơ thực sự.
  • Nếu sử dụng Piano điện thì thu âm dễ dàng, không bị lẫn tạp âm. Khi tập có thể nghe lại (khi đang đánh ta có thể nghĩ rằng mình đánh hay rồi nhưng khi nghe lại ta sẽ nhận thấy còn rất nhiều thiếu sót mà trong lúc đánh ko thể nào cảm nhận được, từ đó có thể sửa lại.

 Số phím

  • Một đàn Piano cơ có 88 phím, bao gồm từ AO đến CB (giữa C là C4). Nhưng phổ biến nhất vẫn là 61 phím hoặc 76 phím, bạn có thể chọn để thay thế đàn Piano cơ nếu muốn.
  • Phong cách chơi nhạc cổ điển và âm nhạc harpsichord, thậm chí còn có thể chơi được trên mô hình đàn Piano 61 phím. Nếu bạn có ý định mua một chiếc đàn Piano điện thay vì đàn Piano cơ, bạn có thể yên tâm về chất lượng âm thanh của nó.

Ngân sách mua và  bảo trì

Cho dù đàn của bạn là đàn mới mua hay là đàn cũ thì tình trạng bảo trì và sửa chữa là không thể tránh khỏi. Chình vì vậy bạn cần phải suy nghĩ thật kỹ càng khi

  •  Piano cơ phong nha có thể đi cho ít nhất một vài ngàn đô la … không đề cập đến việc điều chỉnh chi phí và sửa chữa.
  • Trong khi, bàn phím di động dao động từ $ 100 – $ 500, và cây đàn piano kỹ thuật số trung bình $ 300 – $ 1000.
  •  Đàn điện càng đắt tiền thì càng giống piano cơ cả về cảm giác phím và biểu cảm. Đàn Piano điện không phải sấy, căn chỉnh, tiếng của nó lúc nào cũng ở trạng thái của 1 chiếc grand piano đã được căn chỉnh tốt nhất.
  • Trong khi đàn cơ mấy tháng lên dây 1 lần, phải cắm sưởi cho nó, nhưng thời tiết mà ẩm quá thì cũng ko ăn thua, phải dùng đến máy hút ẩm, nhất là trong điều kiện khí hậu thất thường ở nước ta.

Không gian bố trí đàn Piano & dự định của bạn

Cuối cùng bạn cũng nên chú ý đến yếu tố không gian mà bạn định bố trí cây đàn.

  • Một chiếc đàn Piano điện sẽ dễ dàng để di chuyển hơn đàn Piano cơ.
  • Đàn điện có thể điều chỉnh volume, hoặc dùng headphone để ko làm phiền hàng xóm cũng như những người xung quanh.
  • Đàn cơ cũng có pedal để giảm âm nhưng khi đó thì tiếng thì không hay hơn piano điện.

Chắc chắn rằng, những nội dung của bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn không còn thắc mắc vấn đề: So sánh sự khác nhau đàn piano cơ và piano điện, cũng như băn khoăn khi chọn mua một trong hai loại nhạc cụ này nữa.

Đàn ukulele giá bao nhiêu tiền, mua ở đâu rẻ nhất ?

Đàn Ukulele là loại đàn có hình dáng tựa như một cây đàn guitar thu …

Leave a Reply

Bạn đang xem So sánh sự khác nhau đàn piano cơ và piano điện