Tài liệu hướng dẫn tự học đàn organ cơ bản dễ nhất

Bạn bỏ ra hàng giờ đồng hồ liền cho việc tập luyện mỗi ngày, bạn tham khảo hàng loạt những tài liệu trên sách vở lẫn trên mạng…những mãi mà kết quả của việc tập luyện của bạn vẫn không mang lại kết quả gì, thậm chí là vẫn dậm chân ở số 0. Và nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính là bạn đã vội vã cũng như chứ có phương pháp học tập đúng cách. Chính vì vậy, hôm nay bài viết chúng tôi sẽ mang đến cho bạn là: Tài liệu hướng dẫn tự học đàn organ cơ bản dễ nhất.

Có thể quan tâm: Cách tự học đàn guitar đệm hát cơ bảnThống kê năm sản xuất đàn piano điện YamahaCác loại đàn Piano điện Yamaha mới nhất

tai-lieu-huong-dan-hoc-dan-organ-de-nhat

Hướng dẫn cách học đàn thông thường

  • Trước khi bắt tay vào việc học bài mới, thì bạn cần tiến hành đọc tổng quát bài mới bằng việc nhẩm và đập nhịp theo giia diệu của ca khúc. Đồng thời bạn cần lưu ý đến các hóa biểu trên ca khúc như: khóa Sol- khóa Fa- dấu hóa – chỉ số nhịp,… , tập nhìn kỹ các nốt nhạc  nó nằm như thế nào.
  • Khi ngồi vào tập đàn, bạn cần dành 15 đến 20 phút chạy luyện ngón 2 tay (HANON), chạy gam Rải hay chạy 1 sacle (âm giai) nào đó.
  • Để có thể rèn luyện kỹ năng chơi đàn organ thì nguyên tắc mà bạn phải luôn ghi nhớ chính là chậm đến nhanh và đúng nhịp, mắt luôn phải nhìn bản nhạc và tai nghe, chân dậm nhịp.

 Tư thế ngồi đúng khi tập đàn

Đánh 2 tay rất khó vì vậy bạn phải tập riêng từng tay 1.

  • Đầu tiên, bạn cần tiến hành chia nhỏ bài tập thành nhiều đoạn, câu nhỏ để tập. Đồng thời cần chú ý đến các ngón tay cùng các ký hiệu có trên bản nhạc.
  • Giai đoạn hoàn thiện bản nhạc rất quan trọng. Bạn cần ghép dần từng đoạn nhạc với nhịp  trống của đàn (bạn chọn tiết tấu sao cho phù hợp với từng loại bài). Sau khi đã có khả năng cảm nhận được bài tập khá hơn rồi thì bạn hãy bắt đầu xử lý các sắc thái to nhỏ của bản nhạc.

Dùng phần đệm hòa âm tự động của đàn.

  • Với cách thức này, bạn cần nhấn hợp âm và đồng thời nhẩm giai điệu của bản nhạc bằng tay tráo. Sau đó, bạn hãy kết hợp cả hai thao tác này vào với nhau theo tiết tấu từ chậm đến nhanh.
  • Tay phải: thì bạn tập giống như trên. (Sau khi đã thành thạo và ghép với nhịp trống ok rùi thì bạn chuyển qua tập tay trái).

Hướng dẫn luyện ngón trên phím đàn

  • Khi người chơi ấn hợp âm với tay trái, thì không nên giữ hợp âm mà cần phải tiến hành bấm đệm ngắt rồi chuyển sang những hợp âm khác nhanh hơn và tay trái phải tiến hành xử lý các nút dồn trống tự động hoặc còn phải bấm  đổi tiếng (voice)…
  • Người chơi cũng phải chú ý đến nhịp pháp của từng bài tập,  ở mỗi ô nhịp đều có phách mạnh, phách yếu. Khi tập bạn nên nhấn rõ  vào phách mạnh (nhẹ ở phách yếu) nhấn rõ vào các nốt có đảo phách. Đối với những nét chạy nhanh hoặ chùm 3 thì bnaj cần phải nhấn rõ vào các nốt đầu của chúng để dễ hơn khi tiến hành ghép với nhịp trống.

Phương pháp tự học đàn piano/ đàn organ với 3JCN

  • JCN là một phương pháp ghi nhạc mới, đơn giản và hiệu quả khi so sánh  với phương pháp ghi nhạc thịnh hành phương Tây.  Ưu điểm tuyệt vời nhất của phương pháp này chính là giúp người chơi có thể nhanh chóng đọc nhạc và đánh đàn khi sử dụng đàn organ điện.

Để giúp bạn nắm bắt được phương pháp này, chúng tôi sẽ gửi đến cách thức đánh đàn organ điện cơ bản và đơn giản với bản nhạc “TWINKLE, TWINKLE, LITTLE STAR”. Tiến trình như sau:

  • Dán số cho các chùm nốt (7 phím trắng + 5 phím đen = a pattern) và dán tên cho tất cả các phím nhạc trên cây đàn của bạn.
  • Nếu các bạn nhìn kĩ vào bàn phím của đàn piano/keyboard , bạn sẽ thấy sự lặp lại của một nhóm phím gồm 7 phím trắng và 5 phím đen như bức hình duới đây (nhóm 40.
  • Sau đó, bạn hãy cắt nhỏ giấy và viết số cũng ký tự trên giấy và dán lên đàn. thoe thứ tự như sau: Nhóm chính giữa bàn phím phải là số 4. Phía bên  phi là số 5, rồi số 6, …Phía   bên trái là số 3, rồi số ,…Tên của 7 phím trắng trong mỗi nhóm là: c,  d, e, f, g, a, and b. Bạn viết tên cho tất cả các phím trên đàn piano/keyboard.

Thực hành bản nhạc: “TWINKLE, TWINKLE, LITTLE STAR”

  • Giai điệu của bản nhạc trên là: Moderato 4/4 ($)|| 4c1 4c1 4g1 4g1 | 4a1 4a1 4g2 | 4f1 4f1 4e1 4e1 | 4d1 4d1 4c2 || (End) ||: 4g1 4g1 4f1 4f1 | 4e1 4e1 4d2 :|| ($).
  • Đây được coi là abnr nhạc vô cùng dễ dàng cho những người mới tập đàn. Những bạn cần phải chú ý là đánh 6 hàng cụ thể: các dấu $, End, ||: và : || được thêm vào  để viết bản nhạc ngắn hơn, trông đơn giản hơn. Câu thứ   3 được lập lại 2 lần, vì nó nằm ở giữa 2 dấu ||: :||.
  • Đến khi đã đáh tới cuối hành rồi thì đến hàng thứ 3, khi gặp phải ký hiệu $, bạn phải trở về đầu bản nhạc nơi có đặt dấu $.
  • Tiếp đó bạn lặp lại tương tự với câu 1 và câu 2, đến cuối bản nhạc ở câu 2 có chữ End. (Ghi chú: các dấu này được dùng để bạn có  thể viết nhạc trên computer không cần mua phần mếm ghi nhạc – music softwares).

Hy vọng rằng, với những nội dung mà bài viết: Tài liệu hướng dẫn tự học đàn organ cơ bản dễ nhất trên đây trình bày, sẽ giúp cho bạn nhanh chóng nắm bắt được những kỹ năng cần thiết, để có thể nhanh chóng thành thạo tạo nên các bản nhạc cho riêng mình với cây đàn organ nhé.

Sản phẩm bạn nổi bậc:

ban-dan-organ-cho-be

Bán đàn organ cho bé, cho trẻ em giá rẻ

Để giúp cho trẻ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần, các …

Leave a Reply

Bạn đang xem Tài liệu hướng dẫn tự học đàn organ cơ bản dễ nhất