Các bước cơ bản để học đệm piano cho nhạc nhẹ

Hiện nay, Đàn Piano là một trong những loại nhạc cụ được nhiều người yêu thích, nhất là trong việc tạo ra âm thanh cho những ca khúc nhẹ nhàng và sâu lắng. Vậy để có thể sự dụng loại nhạ cụ này một cách thành thực trong việc này phải học những bước nào? Câu trả lời đã có trong bài viết: Các bước cơ bản để học đệm piano cho nhạc nhẹ.

Có thể quan tâm : Đàn piano giá bao nhiêu tiền – Bán đàn piano điện cho bé – đàn piano điện thông dụng

cac_buoc_co_ban_de_dem_danpiano_cho_nhac_nhe

Đàn piano là gì?

  • Đàn piano là một loại nhạc cụ thuộc dòng bàn phím, nhạc cụ gõ hoặc là nhạc cụ có dây và cùng tùy theo những cách phân loại. Nguyên lý tạo nên âm thanh của loại nhạc cụ này chính là việc gõ vào những sợi dây thép thông qua chiếc búa được bọc nỉ ngay trên, bật lên ngay tức thì để cho dây đàn tiếp tục ngân vang ở tần số cộng hưởng của nó. Những rung động này được truyền qua các cầu đến bảng cộng hưởng (soundboard), bộ phận khuếch đại chúng.
  • Ban đầu, âm vực của đàn piano chỉ bao gồm 4 âm bật và nhiều nhất là  năm quãng tám giống như ở đàn harpsichord. Sau đó, chúng để cải thiện lên mức quãng tám vì những thay đổi cấu trúc đàn đã cho phép lực căng tăng lên tới vài tấn.
  • Đàn piano được sử dụng rộng rãi trong âm nhạc phương Tây cho biểu diễn độc tấu, âm nhạc thính phòng và nhạc đệm. Nó cũng rất phổ biến với vai trò một phương tiện trợ giúp cho sáng tác và diễn tập. Điểm yếu duy nhất của loại nhạc cụ này là không thể tiến hành mang vác di chuyển khác nới.
  • Đàn piano có khả năng trong viêc tạo ra các nốt ở các mức độ sắc thái khác nhau phụ thuộc vào tốc độ và lực nhấn phím.
  • Loại nhạc cụ này được phân ra thành hai loại cơ bản, đó chính là là piano cánh (grand piano) và piano đứng (upright piano hay vertical piano). Bên cạnh đó, theo sự cải tiến thông qua những kỹ thuật hiện đại, thì chúng còn được phân ra thành nhiều dạng khác như: piano tự động (player piano), piano đồ chơi (toy piano), piano đặt sẵn chương trình (prepared piano), piano kỹ thuật số (digital piano)…

Xem thêm loa kéo hay nhất https://naototnhat.com/loa-vali-keo-di-dong-karaoke.html

Các bước cơ bản để học đệm piano cho nhạc nhẹ

  • Thông thường, đàn piano có hai loại đêm chính là: đệm hòa âm only, ít đường nét giai điệu. Thường sử sụng trong đệm hát hoặc cho 1 nhạc cụ chơi giai điệu và đệm hòa âm và đồng thời chơi cả giai điệu, phương pháp đệm này thường sử dụng cho đệm hát khi người hát ko nắm vững giai điệu hoặc chơi solo piano 1 ca khúc.
  • Đối với đệm hoa âm không giai điệu: Đây là dạng đệm cơ bản và đơn giản nhất trong việc đệm hát, dùng cho những người hát không chắc chắn về phần nhạc và lúc này cả 2 tay đều tiền hành bấm hợp âm và chơi như đập nhịp. Một dạng khác của trường hợp này chính là bổ sung thêm một nốt nhạc vào giữa các nốt đen để thay đổi về tiết tấu và giai điệu. Trong trường hợp này, ccahs tốt nhất chính là  thêm bậc 5 (vd đô trưởng thì thêm nốt sol) vào phía dưới và chỉ thêm ở tay phải, tay trái vẫn bấm hợp âm (nốt đen), như vậy tay trái chơi hợp âm, tay trái bấm hợp âm(nốt đen) + nốt sol(nốt đơn) => nghe sẽ dày hơn, đầy đặn hơn.
  • Đệm hòa âm và đồng thời chơi cả giai điệu: Trường hợp này sử dụng trong rất nhiều các nhạc phẩm các nhạc sĩ Richard Clayderman. Đó là rải các nốt chính của hợp âm trên những quảng rộng (thường là chơi nốt đơn). Cụ thể cho trường hợp này là:  hợp âm đô trưởng đo-mi-sol rải thành đô – sol – mí. và nhắc lại 2 nốt sol-mí cho tới hết ô nhịp. chơi như vậy ở 1 tay (thường là tay trái) tay còn lại thì giữ nhịp bằng cách chơi hợp âm (nốt đen) như kiểu đệm trên. Kiểu này cũng có những biến cách để cho âm thanh vang lên dầy hơn. VD ko bấm đô – sol -mí mà bấm đô – sol – đô+mí..vv.vv..
  • Thông thường đối với việc rải hợp âm phải dùng móc kép 2 tay đuổi nhau và sử dụng âm khu này khá rộng đối với nhạc cụ này và bạn có thể sử dụng theo chiều xui, chiều ngược hoặc có thể đảo chiều.
  • Tổng hợp của 3 loại trên (hay dùng nhất) nói đơn giản nó chính là sự kết hợp của 3 loại trên 1 cách hài hòa nhất, hợp với tính chất âm nhạc của bản nhạc mình đang chơi nhât. VD: tay trái chơi loại 3, tay phải chơi loại 1, thay đổi kiểu đệm khi hết 1 đoạn nhạc v.v.
  • Trường hợp bạn chơi cả hợp âm + giai điệu: Thật chất những kỹ thuật trong việc đẹm đàn piano trên đây chỉ khác nhau ở điểm là tay phải của bạn sẽ chơi giai điệu của ca khúc và tay trái thì đệm nhạc, tương tự với những kiểu như trên đã trình bày, những bạn phải biết cách tạo ra những giai điệu hòa quyện vào từng hợp âm.
  • Thêm một lưu ý mà bạn phải ghi nhớ chính là khi dùng tay phải chơi giai điệu thì không đơn thuần chỉ là gian điệu, mà còn phải tiến hành lồng ghép những hợp âm vào quá trình này. Nguyên do hết sức đơn giản chính là bạn có năm ngón tay mà giai điệu chỉ dùng hết có..1 đến 2 ngón. Ko thể để phí các ngón còn lại được hãy chơi thêm hợp âm vào nhưng đừng làm dụng quá ko thì nó sẽ rất ầm ỹ và xóa nhòa hết giai điệu đó.

Với những hướng dẫn và chia sẻ cụ thể của bài viết: Các bước cơ bản để học đệm piano cho nhạc nhẹ, thì chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng thành thạo trong việc sử dụng loại nhạc cụ này.

CÔNG TY TNHH NGÓN DƯƠNG CẦM
ĐC: 69 Hoa Lan, phường 2, Phú Nhuận, TPHCM
Email: info@pianofingers.vn
ĐT: (08)6673.9090 – Hotline: 0903.825.088 / 0909.342.286
Website: http://pianofingers.vn

https://danorganpianoguitar.com/wp-content/uploads/2017/05/dan-piano-dien-yamaha-p-115-bao-nhieu-tien-mua-o-dau.jpg

Đàn Piano điện Yamaha P-115 giá bán bao nhiêu tiền, mua ở đâu ?

Đàn Piano điện Yamaha P-115 là sản phẩm thuộc dòng piano điện P –series. Dòng …

Leave a Reply

Bạn đang xem Các bước cơ bản để học đệm piano cho nhạc nhẹ