Các loại gỗ thường dùng để làm đàn guitar

Đối với nhạc cụ đàn guitar thì yếu tố tiến quyết làm nên chất lượng của nó chính là  nguyên liệu và thứ này không gì khác chính là gỗ. Vậy những loại gỗ nào tốt nhất cho việc tạo ra loại nhạc cụ này, mời các bnaj cùng theo dõi nội dụng bài viết: Các loại gỗ thường dùng để làm đàn guitar. 

Bài viết : mua đàn guitar cũ giá rẻ tphcm – mua đàn guitar yamaha tphcm – mua đàn guitar acoustic ở đâu

cac_loai_go_lam_dan_guitar

 Gỗ làm mặt đàn guitar

 • Sitka Spruce (Gỗ thông Sitka): Loại gỗ này có nguồn gốc từ Tây-Bắc Bắc Mỹ, với những đặc điểm như tầm vực sử dụng rất rộng, có thể tận dụng tất cả để làm mặt guitar, thường có màu trắng hơi đục và vân cườm, chính vì vậy được ứng dụng cho mọi loài đàn guitar.
 • Adirondack Spruce: Loại gỗ này cũng xuất xứ từ Bắc Mỹ, chúng giúp đàn guitar tạo ra những âm vực cao và vang ton hơn, âm sắc cũng rất ngọt ngào, vân gỗ của chúng thường có sớ to, nhỏ không đều, mẫu vân, mầu sắc cũng không đều và có thể dùng cho mọi loài đàn guitar.
 • Engelmann Spruce: Có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, chúng giúp đàn guitar tạo ra những âm chắc ở  tần số trung so với Sitka, vân gỗ: nhỏ,mịn, trắng hơn Sitka và sử dụng cho mọi loại đàn guitar.
 • Western Cadar: Nguồn gốc từ Bắc Mỹ, tạo nên những âm thanh âm thanh dịu hơn, ấm hơn, vân gỗ thường có mầu cam nhạt. Sử dụng cho những loại đàn guitars nhẹ như fingerstyle, classical.
 • Tropical Mahogany (Gỗ Gụ): có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới và sử dụng cho việc tạo nên Back & Side, chúng có khả năng giải tần số trung bình (Mid-range frequencies), bass và treble kém. Độ ngân tốt. Và được sử dụng cho những loại đàn acoustic guitars
 • Acacia Koa; Thuộc vùng nhiệt đới, có khả năng tạo nên những âm thanh pha trộn âm trung của gỗ Mahogany và âm treble của gỗ Maple. Sử dụng cho loại đàn Acoustic guitars dùng fingerstyle

Gỗ làm Hông và Lưng đàn guitar

Gỗ làm hông và lưng đàn có thể sử dụng gỗ ép để làm, và yếu tố để chọn lựa những loại gỗ làm nên bộ phần này của đàn guitar là phải có độ cứng, loại gỗ mọc ở xứ nhiệt đới như Ấn độ, châu Phi, Đông Nam Á, Nam Mỹ. Các loại gỗ làm back & side cũng vô cùng đa dạng. Mỗi loại lại cho ra một âm sắc khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Gỗ Hồng sắc Ấn Độ – India Rosewood: loại gỗ này được coi là loại gỗ hàng đầu trông việc tạo nên đàn guitar và chúng có nguồn gốc từ ấn độ. Khả năng mà chúng có thể tạo nên cho loại nhạc cụ này chính là:  Giải tần số rộng (Low/High-range frequencies), cân bằng đồng đều từ bass đến treble, âm vang rất tốt. Giống như Madagascar Rosewood, các họ Rosewood có vùng Mid-range kém nổi trội hơn vùng Mid-range của Mahogany. Loiaj gỗ này thường được sử dung cho những loại đàn như: classical guitar, lý tưởng cho acoustic guitar truyền thống, đặc biệt cho chơi Bluegrass.
 • Gỗ Hồng sắc Madagascar: loại gỗ này có nguồn gốc từ đảo Madagascar (Châu Phi) và thuộc họ của thiết mộc nên vân gỗ trong rất mạnh mẽ và ấn tượng. Khả năng mà loại gỗ này mang lại cho guitar là giải tần số rộng (Low/High-range frequencies), cân bằng đồng đều từ bass đến treble, âm vang rất tốt, nên thường sử dụng cho việc chế tạo classical guitar hoặc acoustic guitar.
 • Gỗ Gụ – Tropical Mahogany: Đây là một loại gỗ cứng (nhiệt đới) chủ yếu dùng làm Back & Side. Cùng họ với Hồng đào(Nato) của Việt Nam và có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ. Khả năng khi sử dụng loại nguyên liệu này để làm đàn chính là giải tần số trung bình (Mid-range frequencies), bass và treble kém, độ ngân tốt, nên được sử dụng cho những loại đàn như: acoustic guitars, những người chơi guitar thích sự cân bằng về âm vực trong nhạc Blues, Folk.
 • Cây Phong _ Maple: Tên 2 loại Flamed Maple và Big Leaf Maple. Thật ra là do cách xẻ cây gỗ mà có 2 loại trên, do vân gỗ khi xẻ theo mỗi cách sẽ thấy khác nhau, có nguồn gốc từ Tây Bắc Mỹ. Loại gỗ này có vân gỗ có ánh cườm, là loại thiết mộc chắc thịt, nên giúp giải tần số trung bình và tần số cao. Nổi trội âm treble, đanh, sáng như tia laser, được sử dụng cho loại đàn Guitar acoustic và guitar điện.
 • Ovangkol: có nguồn gốc từ Tây Phi nhiệt đới và là họ hàng nhà Rosewood. Có khả năng mang lại âm thanh rộng như Rosewood, nhưng nổi trội hơn một chút ở giải tần mid-range và được sử dụng cho nhiều loại guitars.
 • Cocobolo: Có nguồn gốc từ Trung Mexico, vân gỗ thường có chen 2 sắc, là loại thiết mộc, nên giúp đáp ứng ần số âm trung ấm hơn và nối dài một phần về phía âm bass (không bằng Rosewood). Âm treble giống Koa, nhưng ấm hơn, sử dụng cho nhiều loại guitars.
 • Gỗ Mun Macassar – Macassar Ebony: có nguồn gốc từ Indonesia, với đặc điểm vân gỗ là loại mộc chắc thịt, có khả năng đáp ứng tần số với những âm thanh to, rõ. Âm bass mạnh mẽ, âm trung trung bình, âm treble trong, rõ. Đáp ứng âm thanh sẽ cân bằng hơn khi kết hợp với gỗ mặt là Spruce hoặc Cedar, dó đó được sử dụng đẻ chế tạo nhiều loai đàn guitars.

Xem thêm : https://naototnhat.com/loa-vali-keo-di-dong-karaoke.html

Hy vọng rằng, với những thông tin bài viết: Các loại gỗ thường dùng để làm đàn guitar trên đây chia sẻ, thì bạn đã hiểu được tầm quan trọng trong việc chọn lựa gỗ cũng như những loại gỗ khi chế tạo nên guitar như thế nào rồi đấy. 

Trước:
Sau:

Check Also

Hướng dẫn cách lên dây đàn guitar chuẩn đơn giản

Việc sử dụng liên tục cũng hư tác dụng đều đặn, khiến cho phần dây …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Các loại gỗ thường dùng để làm đàn guitar