Cách chỉnh cần đàn guitar với thanh điều chỉnh

Với nguyên lý tạo ra âm thanh là dùng một lực vừa đủ của các đầu ngón tay, tác động lên dây đàn, từ đó có thể tạo nên những tiết tấu hấp dẫn như trên. Tuy nhiên khi kéo dài tình trạng này liên tục, thì cần của đàn guitar sẽ chịu một lực căng mạnh từ các dây đàn, đồng thời với sự tác động của thời tiết thì dây đàn sẽ gặp phải tính trạng chính là bị cong. Và lúc này, điều bạn cần rõ nhất chính là: Cách chỉnh cần đàn guitar với thanh điều chỉnh. 

Có thể quan tâm : Tài liệu tự học guitar cho người mới bắt đầumua đàn guitar yamaha tại tphcm – Nên mua đàn guitar acoustic ở đâu
cach_chinh_can_dan_guitar_voi_can_dieu_chinh

Với nhu cầu sự dụng đàn guitar ngày càng cao, thì kéo theo đó những người chơi này cũng mong muốn mình tự trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản trong việc điều chỉnh cần guitar.Thanh điều chỉnh này giúp củng cố cần đàn và cách chỉnh cần đàn guitar khi bị cong dễ dàng. Tuy nhiên bạn có tìm kiếm và chỉnh thanh này bằng cách kiểm tra cây đàn guitar của mình có chi tiết như sau không. Và dưới đây chính là những bước mà bạn có thể thực hiện khi căn chỉnh:

 • Nới lỏng dây thứ 3 và 4 ( không được tháo rời ). Gạt những dây đàn sang 1 bên để có thể tiếp xúc với ốc cân chỉnh.
 • Tháo phần che ra khỏi cần đàn để thấy được lỗ điều chỉnh.
 • Xem xét cần đàn từ trên đỉnh xuống dần các phần dưới, chỉ chú ý xem bao nhiêu chỗ cong hay bị nhô lên trên cần đàn. Chú ý: Giữ cần đàn ngang tầm mắt và quan sát dọc theo cạnh của cần đàn bao gồm treble and bass sides.
 • Nếu cần đàn cong hình cánh cung, siết chặt thanh điều chỉnh và xoay theo chiều kim đồng hồ
 • Nếu cần đàn bị bẻ cong, nới lỏng thanh điều chỉnh và xoay theo chiều ngược chiều kim đồng hồ.
 • Đặt chìa vặn đai ốc vào thanh điều chỉnh và xoay nhẹ nhàng. Kiểm tra cần đàn sau mỗi lần xoay. Một khi cần đàn đã thẳng thì chỉ thêm một lực rất nhẹ nữa vào thanh điều chỉnh để bù đắp cho lực căng dây thứ 3 và thứ 4 khi lên lại dây đàn.

Đối với việc điều chỉnh như trên, thì lưa ý cho bạn chính là nên thực hiện theo cách thức là đặt một cạnh thẳng trên phím đàn để đảm bảo một sự cân chỉnh hoàn hảo. Hãy cẩn thận để không siết quá chặt ( ví dụ: khi vặn cảm thấy cứng ), bởi vì nó có thể làm trược gai của ốc hay làm gãy cây điều chỉnh.

Trường hợp loại đàn guitar của bạn có cấu tạo đầu truss rod ở đầu đàn thì vặn ngược lại và tiến hành theo những bước sau đây:

 • Vặn dần dần, vừa vặn vừa kiểm tra liên tục bằng thước, xem khoảng cách giữa thước và phím đàn có giảm không.
 • Vặn khi nào thấy không còn khoảng cách, thước nằm ngang ngon lành trên cần đàn là được.
 • Kết quả kiểm tra sau khi chỉnh cần đàn: Cần thẳng, dây căng vừa phải, bấm nhẹ tay hơn và action thấp hơn.
 • Độ cao tốt cho action chính là: Các dây cách phím 1 là 0.5mm, dây số 1 cách phím 12 là 1.6 – 1,92 m và dây số 6 cách phím 12 là 2.4 – 2.76 mm.

Những lưu ý sau khi điều chỉnh:

 • Sau khi chỉnh tiếng đàn có thể thay đổi và có thể bị chạm dây. Nếu bị chạm bạn nới lỏng bớt truss rod.
 • Đây là cách chỉnh cần đàn tuy không đơn giản nhưng cũng không quá khó lắm. Hy vọng là các bạn đều làm được nhé.
 • Và lời khuyên mà chúng tôi muốn gửi đến bạn chính là nên mua những loại đàn guitar có cấu tạo phần trục chỉnh cong cần. Bởi dòng guitar này có trục chỉnh cong cần khá tốt không những thế còn hỗ trợ đầy đủ phụ kiện để sửa chữa nếu việc cong cần xảy ra.

Hy vọng rằng, sau khi tham khảo nội dung của bài viết: Cách chỉnh cần đàn guitar với thanh điều chỉnh mà chúng tôi chia sẻ trên đây thì bạn sẽ nắm được những bước cơ bản khi gặp phải những trường hợp này nhé. 

Trước:
Sau:

Check Also

Hướng dẫn cách lên dây đàn guitar chuẩn đơn giản

Việc sử dụng liên tục cũng hư tác dụng đều đặn, khiến cho phần dây …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Cách chỉnh cần đàn guitar với thanh điều chỉnh