Cách gắn pickup cho guitar thùng đơn giản

Bạn đã bao giờ nghe đến khái niệm găp pipkup cho guitar hay chưa. Nghe có vẻ lạ nhỉ, tuy nhiên đây là các làm có tác dụng cho việc tạo ra âm thanh loa trở nên tốt và chuẩn hơn so với thông thường. Và bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu được cách gắn pickup cho guitar thùng đơn giản. 

cach_gan_cho_guitar_thung_don_gian

Pickup cho guitar thùng là gì?

Thông thường, những người vừa mới tiếp xúc với guitar thường rất làm lạ với khái niệm  gắn pickup cho guitar. Vậy thiết bị này là gì?

  • Pickup là một thiết bị dùng chuyên dụng cho việc thu âm tiếng đàn guitar, được lắp ở mặt thùng đàn có kết nối với ngựa dưới của đàn để thu âm tiếng đàn guitar, đưa chúng vào bộ xử lý ampli chuyên dụng và phát ra loa, tương tự như micro hát karaoke.
  • Còn Equalizer là một dạng thu âm và hiệu chỉnh âm thanh với sự kết hợp của pickup và bộ hiệu chỉnh volume, bass, treble,… để đưa âm thanh ra loa đạt độ chuẩn tốt hơn.

Đối với những ai đang chơi guitar với mục đích là để học tập và là giải trí đơn thuần thì việc lắp đặt thiết bị này thật sự không cần thiết. Nhưng nếu khi đạt đến một trình độ chuyên nghiệp nào đó và có ý định biểu diễn trên sân kháu, thì tốt nhất là bạn hãy gắn pickup cho guitar thùng và thậm chí là không thể thiếu được.

Như vậy nhiều bạn sẽ bảo là nếu biểu diễn tôi sẽ dùng micro thu âm và phát lại cũng được. Điều đó hoàn toàn được với điều kiện bạn có một hệ thống ampli, mixer khủng để xử lý âm thanh rè và hú do thu âm từ thùng đàn guitar của bạn. Nếu không hãy sử dụng EQ đó chính là phương pháp lựa chọn tốt nhất.

Dưới đây là 2 trường hợp đưa ra cho bạn lựa chọn khi gắn pickup cho guitar thùng đơn giản

  • Các bạn có thể mua những cây guitar đã tích hợp sẵn Pickup, Equalizer trong thùng đàn guitar. Những cây guitar này thường có giá cao hơn so với các loại thường từ 800k đến 3tr tùy vào loại Pickup, EQ mà họ sử dụng. Phương pháp này sẽ giúp cho bạn tránh được tình trạng lỗi hoặc hư hỏng guitar của bạn. Một số gợi ý cho bạn chính là: Guitar Chateau C08-W240CE dòng guitar của Pháp có tích hợp sẵn EQ, Guitar Suzuki 45CENL dòng guitar suzuki Nhật Bản  và dòng guitar Fender T-Bucket 200C.
  • Vậy nếu đàn guitar của bạn đã mua trước đó thì bạn có thể mua các loại Pickup và EQ rời để gắn vào đàn guitar. Tuy nhiên việc này cũng hết sức thận trọng không những chọn đúng loại Pickup, Equalizer mà còn phải chọn nơi gắn uy tín và tay nghề phải cao. Nếu không thì mất luôn cả chì lẫn chài.

Những loại Pickup và Equalizer khá tốt và chuyên dụng

Equalizer

  • Equalizer gắn trên thùng đàn: Giúp mang đến âm thanh trung thực, ít bị nhiễu. Tuy nhirn, chúng rất dễ bị hỏng hoặc mất tiếng cũng như chất lượng không tốt khi không được lắp đặtc ẩn thận.
  • Equalizer gắn rời bên ngoài: Loại EQ này thường thấy sử dụng cho guitar điện, chất lượng thì tương đối tốt chẳng hạn như những sản phẩm của hãng Roland.

Pickup

  • Guitar PickUp LG67/ LG69: Đây là loại gắn ngoài(kẹp trên lỗ thoát hơi của thùng đàn), chúng rất tiện dụng cho dòng guitar classic.
  • Ở trên phân thành 2 dạng chính đó chình là loại gắn trực tiếp vào đàn guitar và loại gắn rời bên ngoài. Như vậy nếu như các bạn không tìm ra được chỗ nào gắn trực tiếp uy tín và chất lượng thì hãy mua những loại gắn rời. Tuy nó hơi bất tiện tí nhưng mà âm thanh cũng không tệ đâu nhé.

Hy vọng rằng, với nội dung bài viết: Cách gắn pickup cho guitar thùng đơn giản trên đây trình bày, thì bạn sẽ hiểu được ccahs thức lắp đặt cũng như vai trò của loại thiết bị này đối với cây đàn của mình rồi đấy. 

Trước:
Sau:

Check Also

Cách phân biệt đàn guitar classic và guitar acoustic

Trong dọng nhạc cụ guitar thì chúng thường được chia thành 2 nhóm chính là: guitar …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Cách gắn pickup cho guitar thùng đơn giản