Cách phân biệt đàn guitar classic và guitar acoustic

Trong dọng nhạc cụ guitar thì chúng thường được chia thành 2 nhóm chính là: guitar classic và guitar acoustic. Tuy nhiên, những người vừa mới tiếp cận loại dụng cụ này, và thậm chí nhiều người đã sử dụng qua vẫn còn mơ hồ về khái niệm của hai loại đàn này. Chính vì vậy, bài viết: Cách phân biệt đàn guitar classic và guitar acoustic sau đây sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này. 

Có thể quan tâm : Tài liệu tự học guitar cho người mới bắt đầuCác loại gỗ làm đàn guitar

Thông tin sơ lược về nhạc cụ guitar

Đàn ghi-ta (tiếng Pháp: guitare; tiếng Anh: guitar), còn được biết đến dưới cái tên Tây Ban cầm (西班琴). Đây vốn xuất xứ là một nhạc cụ có cách đây hơn 5000 năm (loại ghi-ta cổ), sau này người Tây Ban Nha mới cải tiến nó thành đàn ghi-ta ngày nay. Đàn ghi-ta ngày nay có 6 dây, tuy nhiên vẫn tồn tại những loại đàn ghi-ta có 4, 7, 8, 10 và 12 dây. Nó là một loại nhạc cụ có phím và dây, có ứng dụng rộng rãi trong các loại nhạc, có thể đệm cho hát, hòa tấu hoặc chơi độc tấu.

cach-phan-biet-giua-dan-guitar-classic-va-guitar-acoustic-2

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại cũng như các nhãn hiệu khác nhau về dòng nhạc cụ guitar, từ hàng nhập khẩu cho đến hàng trong nước sản xuất cao cấp, thậm chí là được thiết kế đặc biệt, bắt mắt và độc đáo. Tuy nhiên, nếu được phân loại thì chúng thường chia thành 2 nhóm chính là: guitar classic và guitar acoustic

  • Guitar classic (hay còn gọi là guitar cổ điển) là loại đàn thường dùng để chơi nhạc cổ điển, loại nhạc không lời, âm thanh của đàn rất êm, trầm ấm.
  • Khi Tìm hiểu về đàn Guitar acoustic thì đàn thường dùng để đệm hát, âm thanh đàn thường đanh, chơi hợp âm nghe lên rất đều và vang.

Hai loại đàn này có đặc điểm khác biệt chính là âm thanh phát ra rất khác nhau. Cụ thể, đàn guitar acoustic thường phù hợp cho với dòng nhạc Pop và Rock, ngoài ra đây cũng là loại nhạc cụ lý tưởng cho những người đệm hát của dòng nhạc mạnh. Còn đối với loại đàn Guitar Classic phù hợp với dòng  nhạc Tây Ban Nha, Folk, Jazz, độc tấu, hòa tấu.

Cách phân biệt đàn guitar classic và guitar acoustic

Những đặc điểm giúp chúng ta phân biệt được  đàn guitar classic và guitar acoustic chính là: dây đàn, cần đàn, đầu đàn, thùng đàn,…Cụ thể:

Dây đàn

Đây là đặc điểm dễ nhận biết nhất và chắc chắn nhất, đó là đàn guitar classic để dùng chơi cổ điển sẽ là dây nilon. Còn đối với dòng guitar acoustic thì thường dùng dây kim loại.

  • Đối với dây nilon thì đây là loại dây mền, được sử dụng rất nhiều trong những nhạc cụ cổ điển, cấu trúc của loại dây này là 3 dây dưới cùng: Sol, Si, Mí là dây nilon. Ba dây còn lại bên ngoài là kim loại cuốn, nhưng lõi vẫn là sợi nilon, tuy là dây kim loại nhưng chúng vẫn rất mền và tạo ra những âm thanh trầm và êm.
  • Đối với loại dây kim loại mang đến cho đàn guitar âm thanh đanh, vang phù hợp với đệm hát và đánh hợp âm.

Cần đàn

Sau dây đàn, thì cần đàn chính là đặc điểm tiếp theo giúp bạn phân biệt được đàn guitar classic và guitar acoustic.

Đối với cần đàn to là là guitar classic, cần nhỏ là guitar acoustic. Đây là ý kiến gần đúng, vì cần classic thường làm to hơn cần acoustic nhiều: để dễ bấm.

Những vẫn có một số trường hợp cấu tạo của những cây đàn guitar hiện đại có cấu trúc nhỏ hẹp vì vậy cũng không gọi nó là guitar acoustic. Chẳng hạn cây  guitar yamaha c40 có cần đàn lớn nhất và rẻ nhất của dòng yamaha. Trong trường hợp này cần phân biệt được rõ như sau:

  • Cần đàn guitar classic: dây nylon, có rãnh khoét trên cần. Cần đàn cho classic sẽ khoét thủng cần đàn thành 2 rãnh, và bộ phận quấn dây đàn classic thường là một cái trục nhựa to nằng ngang.
  • Cần đàn guitar acoustic: dây sắt, trục thằng đứng. Cần đàn guitar acoustic thì có những thanh trục sắt nhỏ nằm dựng đứng, được quấn dây đàn

Thân đàn

Tuy không phải là đặc điểm quá khác biệt để có thể phân biệt đàn guitar classic và guitar acoustic, nhưng phần lớn những loại đàn guitar classial thường có kích thước nỏ hơn loại guitar acoustic và loại đàn này thường có cấu tạo tại phần thùng đàn tròn hơn, trong khi guitar acoustic thường có thùng đàn khuyết.

Bên cạnh những đặc điểm trên, thì bạn có thể phân biệt đàn guitar classic và guitar acoustic thông quan phần cảm âm của chính bạn. Bởi hai loại đàn có âm thanh rất khác nhau. Cụ thể, đối với loại đàn guitar acoustic tạo ra âm thanh to hơn, vang hơn, mạnh hơn classic. Còn đối với trường hợp, bạn mới là tay mơ đối với dòng nhạc cụ này vẫn chưa tểh cảm âm được thì chỉ cần căn cú vào 3 yếu tố mà chúng tôi liệt kê trên là đã có thể  phân biệt đàn guitar classic và guitar acoustic.

Hy vọng rằng, với những chia sẻ cụ thể mà chúng tôi trình bày trong nội dung của bài viết: Cách phân biệt đàn guitar classic và guitar acoustic, thì dù bạn là tay mơ hay đã sử dụng nhưng vẫn chưa có thể phân biệt được 2 loại dòng nhạc cụ này, sẽ ngay lập tức nhận dạng chúng một cách nhanh chóng, để từ đó có thể chọn lựa được một cây đàn phù hợp nhất với những dòng nhạc mà mình yêu thích và theo đuổi, cũng như tránh được tình trạng lãng phí tiền của nữa đấy. 

Trước:
Sau:

Check Also

Hướng dẫn cách lên dây đàn guitar chuẩn đơn giản

Việc sử dụng liên tục cũng hư tác dụng đều đặn, khiến cho phần dây …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Cách phân biệt đàn guitar classic và guitar acoustic