Đàn ukulele có mấy loại nên mua loại nào tốt cho việc học

Đàn Ukulele là nhạc cụ du nhập vào Việt Nam vài năm gần đây, mặc dù mới vào nước ta nhưng đàn Ukulele rất được ưa thích, hiện nay nhiều bạn trẻ thích chơi đàn Ukulele hơn là đàn Guitar thì Ukulele dễ chơi hơn và dễ rất nhiều loại. Hơn nữa vì đàn Ukulele rất dễ chơi nên người chơi có thể tự học. Bài viết sau đây về Đàn ukulele có mấy loại nên mua loại nào tốt cho việc học sẽ tư vấn một cách tốt nhất về các loại đàn Ukulele hiện nay trên thị trường cũng như giúp bạn mua được loại đàn phù hợp nhất cho việc học của mình. 

https://danorganpianoguitar.com/wp-content/uploads/2017/05/tim-hieu-cac-loai-dan-ukulele-soprano-concert-tenor-baritone.jpg
Đàn ukulele có mấy loại nên mua loại nào tốt cho việc học

Tìm hiểu về đàn Ukulele

Đàn Ukulele xuất hiện vào thế kỷ 19 như là một phiên bản Hawaii của Cavaquinho, Braguinha và Rajao, các loại đàn Guitar nhỏ được những người nhập cư Bồ Đào Nha đưa đến Hawaii. Vào thế kỉ 20, Ukulele trở nên phổ biết trên khắp nước Mỹ và dần dần nó nhận được sự quan tâm của cả thế giới.

Ở Anh, người ta đọc trại đi là ukelele, và được viết tắt là uke.

Ukulele là một loại đàn guitar nhỏ, thường để chơi đệm hát, đôi khi cũng độc tấu. Đàn có nhiều kích thước khác nhau, tiếng vọng và âm lượng của Ukulele thay đổi theo kích thước và cấu tạo của nó. Khác với các loại nhạc cụ khác, Ukulele phát ra một loại âm thanh réo rắc nên rất thu hút người nghe. Đặc biệt, Ukulele còn được thay đổi kiểu dáng và trang trí với nhiều màu sắc và hình ảnh đáng yêu nên được giới trẻ rất thích và tạo được sự chú ý của nhiều người.

Thường người ta dùng ukulele để đệm hát, đôi khi cũng độc tấu. Tiếng giọng và âm lượng của ukulele thay đổi theo kích thước và cấu tạo của nó. Tuy tiếng vang nhỏ, nhưng ukulele khi đệm nghe cũng réo rắt do âm sắc khá đặc biệt.

Ukulele rất thích hợp cho lứa tuổi thiếu nhi. Đàn Ukulele cho trẻ nhỏ nhắn xinh xinh và ít dây. Điều này không có nghĩa là người lớn không thể chơi Ukulele, số người lớn bị thu hút bởi Ukulele vẫn không kém gì trẻ em. Nhỏ nhắn, xinh xắn, lạ mắt, dể chơi và dễ mang đi, Ukulele đã và đang thu hút rất nhiều người trên thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Cấu tạo đàn Ukulele

Head – Đầu đàn: là nơi đặt bộ chỉnh đàn.

Tuning adjusters – Bộ chỉnh: gồm 4 khóa đàn được quay theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ để chỉnh dây.

Neck (fretboard) – Cần đàn: nơi đặt phím đàn và là nơi bạn chơi hợp âm và các nốt nhạc.

Frets – Phím đàn: là khoảng trống được chia bởi miếng kim loại hay gỗ mỏng trên cần đàn.

Body – Thân đàn: là nơi âm thanh tạo tiếng vang và có lỗ thoát âm ở giữa.

Saddle và Bridge – Lưng và Ngựa đàn: là nơi giữ dây đàn

 

Đàn Ukulele có mấy loại

1. Soprano Ukulele dài khoảng 21 inch (53 cm)

Đây là loại Ukulele nhỏ và phổ biến nhất với 12 đến 15 phím đàn. Các phím đàn Soprano khá hẹp, nằm sát nhau nên người chơi có bàn tay lớn sẽ không thích hợp với loại này. Ukulele được biết đến với âm thanh vui nhộn vì Soprano nhỏ, nên nó tạo âm thanh vang và sống động nhất. Thường được lên dây G C E A hoặc A D F# B.

2. Alto Ukulele dài khoảng 23 inch (58 cm)

Cũng được gọi là Concert Ukulele với 15 đến 20 phím đàn. Có kích thước lớn hơn Soprano một chút. Các phím cũng xa hơn và độ căng lớn hơn. Vì là loại Ukulele kích thước lớn nên âm thanh đầy hơn và vang hơn. Nếu bạn có bàn tay lớn, thì Alto Ukulele sẽ thích hợp hơn Soprano. Thường được lên dây G C E A.

3. Tenor Ukulele dài khoảng 26 inch (66 cm)

Là loại Ukulele lớn có âm thanh đầy hơn Soprano và Alto và có ít nhất 15 phím đàn. Vì có nhiều phím đàn nên nó có nhiều nốt cao hơn. Rất thích hợp cho các buổi biểu diễn trên sân khấu. Thường được lên dây G C E A.

4. Baritone Ukulele dài khoảng 30 inch (76 cm)

Là loại lớn nhất trong các loại Ukulele, tạo âm thanh tròn và đầy nhất. Nó có hơn 19 phím nên thích hơp chơi nhạc Blue. Nếu bạn muốn nghe âm thanh rõ nét, vui vẻ thì đây là sự lựa chọn lý tưởng nhất. Baritone thường được lên dây D G B E.

Nên mua loại đàn Ukulele nào tốt nhất cho việc học

Mỗi loại đàn Ukulele đều có những ưu điểm riêng của mình. Như những thông tin đã đưa ra thì mỗi loại đàn phù hợp cho một mục đích sử dụng khác nhau. Tùy vào sở thích của mỗi người chơi mà bạn sẽ tự chọn được cây đàn Ukulele phù hợp nhất cho mình.

Nếu người chơi là những bạn nhỏ, thiếu niên thì khi muốn học đàn Ukulele nên chọn loại đàn có kích thước nhỏ như đàn Ukulele Soprano. Nhưng nếu người chơi là những bạn thanh niên, sinh viên thì nên chọn loại đàn có kích cỡ lớn hơn, đặc biệt là loại đàn có giá cả hợp lý, vừa với túi tiền của bạn.

Nếu bạn đang ở thành phố Hồ Chí Minh thì nên đến cửa hàng kinh doanh nhạc cụ PIANO FINGERS tại địa chỉ 69 Hoa Lan, phường 2, Phú Nhuận, TPHCM để được tư vấn loại đàn phù hợp nhất cho bạn. PIANO FINGERS cam kết cung cấp cho bạn loại đàn Ukulele chính hãng với mức giá hợp lý và đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó PIANO FINGERS còn có nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn cho người mua.

Nếu cần tư vấn bạn hãy gọi điện đến số điện thoại của cửa hàng: 0903.825.088 / 0909.342.286 để biết rõ hơn về nhạc cụ cũng như mức giá của từng loại.

Trên đây là tất cả các thông tin về Đàn ukulele có mấy loại nên mua loại nào tốt cho việc học. Hy vọng bài viết này đã cung cấp được những thông tin cần thiết về các loại đàn Ukulele hiện có trên thị trường cũng như loại đàn tốt nhất cho việc học của bạn. 

Trước:
Sau:

Check Also

https://danorganpianoguitar.com/wp-content/uploads/2017/05/tim-hieu-cac-loai-dan-ukulele-soprano-concert-tenor-baritone.jpg

Tìm hiểu Các loại đàn Ukulele Soprano, Concert, Tenor và Baritone

Đàn Ukulele đang là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ chơi đàn hiện nay. …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Đàn ukulele có mấy loại nên mua loại nào tốt cho việc học