Điểm khác biệt ukulele hay guitar nên học thể loại nào

Ukulele và guitar đều là hai thể loại đàn có kết cấu hơi giống nhau nhưng cách chơi sẽ khác nhau đôi chỗ và hơn nữa đàn guitar sẽ khó hơn đàn ukulele bởi đàn guitar có kết cấu phức tạp hơn. Vậy bài viết hôm nay với chủ đề Điểm khác biệt ukulele hay guitar nên học thể loại nào sẽ giúp những bạn đang có thắc mắc về đàn ukulele và đàn guitar cũng như những bạn đang phân vân không biết nên học loại đàn nào. 

Bạn có thể chọn mua đàn ukulele tại đây http://pianofingers.vn/danh-muc/ukulele-35.html

https://danorganpianoguitar.com/wp-content/uploads/2017/05/diem-khac-biet-guitar-va-ukulele-nen-hoc-loai-nao.jpg
Điểm khác biệt ukulele hay guitar nên học thể loại nào

Điểm khác biệt ukulele hay guitar

1.Kích thước: điểm khác biệt đầu tiên dễ nhận thấy giữa ukulele và guitar đó chính là kích thước. Nhìn bên ngoài bạn cũng có thể nhận ra đàn ukulele có kích thước nhỏ hơn nhiều so với đàn guitar.

Ukulele thường có bốn kích cỡ phù hợp với giọng nữ cao, giọng nam cao, giọng nam trung và phối hợp. Soprano là loại Ukulele phổ biến nhất với kích thước dài khoảng 53cm, thường có 12 đến 14 phím với 4 dây Sol, Do, Mi ,La. Ngoài ra còn có Concert, Tenor , Baritone.

Đàn Guitar không có kích thước cố định như 4 loại đàn Ukulele. Mỗi loại đàn Guitar lại có kích thước khác nhau phụ thuộc vào sự sáng tạo và yêu thích của nhà sản xuất. Có thể là thùng tròn, có khi là thùng khuyết,…

2. Cấu trúc:

Guitar và ukulele có đặc điểm chung là có thùng đàn và cần đàn. Và đây cũng chính là điểm khác biệt của guitar và ukulele, thùng và cần đàn ukulele có cấu tạo nhỏ hơn. Chẳng hạn như cây đàn ukulele soprano có dài khoảng 53 cm (21″), thường có 12 đến 14 phím, và được lên dây Sol Do Mi La (GCEA).

Số dây đàn:
– Đàn Guitar: Gồm có 6 dây EADGBE hoặc nhiều hơn
– Đàn Ukulele: Gồm có 4 dây GCEA

3. Chất lượng dây đàn

Dây đàn guitar gồm có 2 chất liệu : kim loại và nilon nên sẽ cứng hơn, khó bấm và dễ đau tay,
Dây đàn ukulele sử dụng chất liệu dây cao su nên dây đàn ukulele mềm hơn, điều này khiến cho ukulele thích hợp cho ai mới bắt đầu.

4. Hợp âm

Đàn sẽ tạo ra những âm thanh khác nhau tuỳ thuộc vào nơi mà ngón tay đặt trên cần đàn. Và đàn guitar có cần đàn dày hơn nên thường sẽ khó bấm và cần phải kết hợp nhiều ngón hơn so với ukulele.

5. Cách chơi

– Ukulele: thường là đệm hát, đôi khi độc tấu
– Guitar: chơi cả đệm hát và solo

6. Mục đích sử dụng

– Đàn Guitar: Gần giống với Ukulele, đàn Guitar cũng dùng để chơi cho vui và giải tỏa căng thẳng cho người chơi đàn. Nhưng với đàn Guitar bạn vẫn có thể lựa chọn con đường trở thành nghệ sĩ Guitar chuyên nghiệp. Có thể thể hiện những bài vui hay buồn ngay từ khi bạn mới tập đàn.

– Đàn Ukulele: từng được cho là một loại nhạc cụ chơi cho vui và tiện lợi vì hình dáng nhỏ nhẹ có thể bỏ vào balo. Âm thanh mà đàn ukulele phát ra lại rất trong trẻo, chỉ phù hợp với những bài nhạc vui. Chỉ khi lên chuyên nghiệp, người chơi mới có thể điều chỉnh để phù hợp với hàm ý chứa trong bài hát buồn.

7. Tiết tấu

– Đàn Guitar dễ dàng tạo ra tiết tấu vô cùng rõ ràng với bất kỳ loại đàn guitar nào.

– Đàn ukulele khó tạo ra tiết tấu rõ ràng như guitar nếu sử dụng chưa quen

8. Thể loại nhạc

Đàn guitar được sử dụng rộng rãi với nhiều loại nhạc, bản nhạc khác nhau. Còn đối với ukulele thì thì được sử dụng với những bài có tiết tấu vui nhộn, nhịp điệu đơn giản, phù họp với người mới chơi ban đầu.

9. Cách chơi đàn ukulele và guitar

Sử dụng ngón tay rải:

– Đàn Guitar: Dùng 4 ngón
– Đàn Ukulele: Dùng 3 ngón

Hợp âm đầu cần đàn:
– Đàn Guitar: Bấm khó hơn
– Đàn Ukulele: Bấm dễ và sử dụng ít ngón hơn.

Hợp âm giữa cần đàn:
– Đàn Guitar: Bấm tương đương như ukulele nếu bỏ qua 2 dây trên cùng
– Đàn Ukulele: Bấm tương tự đàn guitar

Tiết tấu:
– Đàn Guitar: Dễ tạo ra tiết tấu rất rõ ràng
– Đàn Ukulele: Khó tạo ra tiết tấu rõ ràng như guitar nếu sử dụng chưa quen.

Quạt (accord):
– Đàn Guitar: Bass là 3 dây trên
– Đàn Ukulele: Bass là 2 dây giữa

Mức độ phong phú về giai điệu, nhạc điệu và âm thanh:
– Đàn Guitar: Khá phong phú về giai điệu, nhạc điệu
– Đàn Ukulele: Kém phong phú hơn do thiếu nốt trầm

10. Đối tượng chơi đàn

Các loại Ukulele thường là sự lựa chọn của lứa tuổi nhi đồng, tuy nhiên ngày nay thị trường Ukulele mở rộng tới tất cả các lứa tuổi từ trẻ nhỏ, thanh niên và những người đã có tuổi vẫn sắm cho mình một cây Ukulele.

11. Giá cả

– Ở đàn guitar, có nhiều sự lựa chọn phong phú, từ bình dân đến cao cấp. (khoảng 3-400 nghìn đồng trở lên)

– Đối với đàn ukulele, do ra đời sau người anh em guitar nên ukulele chưa được nhiều người biết tới và sử dụng rộng rãi, ít được sản xuất đại trà như guitar và tất nhiên dẫn đến giá cả cũng sẽ cao hơn. Tuy nhiên, với thị trường nhạc cụ sôi động hiện nay, cũng không quá khó tìm được 1 cây đàn ukulele phù hợp túi tiền (khoảng 500 nghìn đồng trở lên)

Nên học thể loại nào ukulele hay guitar

Mỗi loại đàn ukulele hay guitar đều có những đặc điểm riêng và muốn học mỗi loại đàn này đều cần một thời gian nhất định. Sau đây là thời gian học trung bình từ cơ bản đến khi thành thạo hai loại đàn ukulele và guitar:
– Đàn Guitar: Tùy thuộc vào mức độ siêng năng của học viên. Thường nó mất khoảng 3 tháng để học căn bản trên lớp và 6 tháng nếu tự học.
– Đàn Ukulele: Nếu học bài bản và chăm chỉ, trong khoảng 1 – 2 tháng, học viên có thể sử dụng thành thạo loại đàn này.

Trên đây là thời gian mà đa số những người mới học đàn đều bắt đầu và trở nên thành thạo nhưng tùy vào từng người mà thời gian học có thể dài hơn hoặc ngắn hơn.

Mỗi loại đàn đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, việc nên học thể loại nào là tùy vào sở thích của người chơi. Mặc dù đàn guitar học tuy phức tạp hơn đàn ukulele nhưng bù lại đàn guitar đa dạng hơn cũng như có nhiều điểm để khám phá. Còn đàn ukulele thì rất dễ chơi, không mất nhiều thời gian để học nhưng bạn lại rất nhanh chán khi đã học thành thạo và không có nhiều thứ để bạn khám phá.

Với tất cả những thông tin mà bài viết Điểm khác biệt ukulele hay guitar nên học thể loại nào đã mang lại hy vọng đã cung cấp được nhiều thông tin hữu ích cho những bạn đang có dự định muốn học và tìm hiểu về hai loại đàn ukulele và guitar này. 

Trước:
Sau:

Check Also

8 cách sử dụng đàn piano mang lại hiệu quả cao

Một khi đã tậu cho mình cây đàn piano để tập luyện rồi, thì bạn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Điểm khác biệt ukulele hay guitar nên học thể loại nào