Hướng dẫn cách sử dụng organ Yamaha PSR – E403/423

Yamaha luôn là nhãn hiệu xho ra đời những loại nhạc cụ chất lượng và hiện đại nhất, nhằm có thể đáp ứng mọi yêu cầu từ khách hàng. Một trong những dòng nhạc cụ tuyệt vời của nhà sản xuất này chính là: đàn organ, đặc biệt cái tên không thể không nhắc đến là organ Yamaha PSR – E403/423. Và hôm nay, bài viết: Hướng dẫn cách sử dụng organ Yamaha PSR – E403/423, sẽ giúp cho những ai vừa mới tập tành sử dụng loại nhạc cụ này có thể nhanh chóng dùng một cách điêu luyện nhé. 

Bạn có quan tâm : Tài liệu hướng dẫn tự học đàn organđàn organ thông dụng – Cách chỉnh âm thanh đàn organ

huong-dan_su_dung_organ_yamaha-psr-e403423

Thông tin của đàn organ Yamaha PSR – E403/423

Đàn organ Yamaha PSR – E403/423 có những cấu tạo như sau

 • 61 phím chuẩn, Style – 155, Vocie – 108 panel voice – 11 drumkits – 14 arpeggo-360 XG
 • 31 bài nhạc mẫu, dictionnayry, song melody voice, sequencer-5TRACKS
 • MUSICDATABASE – 256, REGISTRATION MEMORY : 2 PAD, FUNCTION, YAMAHA EDUCATION SUITE (chức năng học nhạc thông minh giành cho những người mới học đàn)
 • DICTIONARY (Tìm hợp âm thanh), PITCH BEND (Dùng để chơi những kỹ thuật luyến láy của các nhạc cụ như:sáo,đàn tranh…), 2 nút SOUND CONTROL (EFFECT SEND, FILTER, EG, STYLE TEMPRO)
 • Chức năng ARPEGGIO (Hợp âm rải tự động) 50 kiểu, PHONE/ OUTPUT (tai nghe/với công nghệ cao về âm thanh các ban sẽ bất ngờ khi đưa âm thanh từ đàn ra dàn loa, qua cổng OUTPUT), USB (Dùng để kết nối máy vi tính để viết nhạc) và SUSTAIN (Dùng cắm pedal tạo ra tiếng vang chuyên dùng chơi tiếng Piano).

Hướng dẫn cách sử dụng organ Yamaha PSR – E403/423

Chọn điệu nhạc – Style

Để có thể sử dụng chức năng này, đầu tiên bạn chọn nút STYPE bên phải màn hình, sau đó chọn nút [+YES] hoặc [-NO] để chọn điệu nhạc (thứ tự và tên nhạc điệu được ghi ở phần Style phía trên bên phải của đàn PRS – E403). Để có thể chọn và tùy chỉnh tốc độ nhạc nhanh theo ý muốn của mình thì bạn có thể sử dụng bảng số (1,2,3,4…) hoặc dùng vòng quay tốc độ.

Chế độ nhạc đệm

Gồm có những chức năng sau:

 • ACMP/on – off: Nhạc nền
 • SYNC/STOP: Dừng tạm thời
 • SYNC START: Bắt đầu
 • START/ STOP: Bật – tắt
 • INTRO/ ENDING: Đoạn nhạc dạo đầu & kết thúc
 • MAIN/ FILL A-B: Tiết tấu & báo trống A-B
 • TEMPO/ TAP: Nhanh chậm tốc độ của bài nhạc (Style)/ Tốc độ theo ý bạn.

Mặt khác, organ Yamaha PSR – E403/423 còn được cấu tạo thêm 2 nút xoay sound control vô cùng tuyệt vời, giúp bạn có thể tùy ý điều chỉnh STYLE thông qua 2 nút xoay sound control rất tuyệt vời (hiệu chỉnh Style Filter). cụ thể hơn, là nó giúp người chơi có thể thực tất cả những bài nhạc Dace sôi đông mà bạn không thể ngờ thông qua nút chỉnh là Style Fitle, Style tempo. Cách dùng vô cùng đơn giản nhé, bạn chỉ chần ấn vào phím màu đen bên trái nằm gần kề với  2nút sound control, nhìn trên màn hình sẽ hiển thị 4 hoặc 5. Mỗi số sẽ cho chúng ta một chức năng hiệu ứng khác nhau thông qua 2 nút xoay A & B.

Để giúp bạn dễ dàng mường tượng hơn, chúng tôi xin được ví dụ trường hợp như sau. Cụ thể khi bạn đang ở trạng thái đẹm, thì bạn sẽ ấn nút đen để chọn số 4 – chế độ hiệu ứng của Style filter và bạn xoay nút A-B thì lập tức bạn sẽ thấy âm thanh của phần điệu sẽ thay đổi rất tuyệt vời. Tương tự như vậy, bạn nhấn đen chọn số 5 thì bạn sẽ chỉnh Tempo theo ý mình.

Chọn tiếng – VOICE

Để chọn nhạc trên màn hình thì bạn hãy ấn vào nút [+YES] hoặc [-NO] (thứ tự và tên nhạc điệu được ghi ở phần Voice phía trên bên phải của đàn PSR- 403 ), và để có thể điều chỉnh tốc độ âm thanh theo ý muốn của mình thì bạn có thể sử dụng bảng số (1,2,3,4…) hoặc dùng vòng quay tốc độ.

Các chức năng liên quan tới VOICE gồm có:

 • DUAL: Tiếng kép (hay còn gọi là cộng tiếng)
 • HARMONY: Tiếng bè
 • TOUCH: Cảm ứng của phím đàn (diễn tả sắc thái mạnh nhẹ của bài nhạc)
 • SPLIT: Chia tầng phím làm 2tầng, phần BASS (tay trái), phần tiếng(tay phải) được thay đổi tiếng của từng tay
 • PORTABLE GRAND: Nút này có vai trò là chọn nhanh tiếng Piano.
 • METRONOME: Chức năng của nút này chính là giữ phần nhịp cho bạn khi đangc hơi nhạc.
 • PC: Có tác dụng hỗ trợ người chơi kết nối với máy tính
 • EASY SONG ARRANGER: Có khả năng chơi những bản nhạc với những giai điệu đơn giản.
 • PERFORMANCE ASSISTANT: Với nút này, người chơi sẽ dễ dàng thực hiện từng phần nhỏ trong bài nhạc, đồng thời người chơi cũng có thể tập đánh tay trái trước, phần Melody sau và ngược lại.
 • LESSON L/R: Chức năng này giúp bạn tập từng tay hoặc cả hai tay.
 • DICTIONARY: Chức năng này giúp các bạn tìm hợp âm thanh, bạn chỉ cần nhấn vào nút LESSON/ START, giữ cho đến khi màn hình chuyển sang chế độ DICTIONARY.
 • Chức năng ARPEGGIObao gồm 50 kiểu, cách thức vô cùng đơn giản bạn chỉ cần nhấn vào chương trình ARPEGGIO ở phía bên trái màn hình để chọn kiểu.

Mặt khác, trong bộ nhớ của loại đàn organ Yamaha PSR – E403/423 còn được các nhà sản xuất cài đặt thêm một hệ tiếng peggio rất hay. Sử dụng chức năng này, bạn chỉ cần chọn ngôn ngữ đó, dùng 2 nút xoay sound control (hiệu chỉnh tiếng), để hiệu chỉnh tiếng thông qua các hiệu ứng như: Filter ([A] cut off, [B]Resonance), Effect ([A]Reverb,[B]Chorus),Eg ([A]Attack, {[B]release}). Và để tạo ra những chức năng hiệu ưunsg khác nhau, thì bạn cũng chỉ cần ấn vàonút đen ở bên trái gần 2 nút sound control, nhìn trên màn hình sẽ hiển thị 1,2,3.

Cụ thể, hiện bạn đang sử dụng hệ ngôn ngữ Arpeggio, thì bạn nhấn nút đen chọn số 1 thì bạn đã chọn chế độ hiệu ứng của filter Cutoff và Resonance bạn xoay nút A – B, thì ngay sau đó bạn sẽ cảm nhận được âm thanh mà mình tạo ra đã có sự khác biệt vô cùng tuyệt vời.

Hy vọng rằng, sau khi tham khảo bài viết: Hướng dẫn cách sử dụng organ Yamaha PSR – E403/423 trên đây, thì việc sự dụng nhạc cụ này một cách thành thạo không còn là vấn đề khó khắn đối với bạn. 

Nên xem :

 

Trước:
Sau:

Check Also

ban-dan-organ-cho-be

Bán đàn organ cho bé, cho trẻ em giá rẻ

Để giúp cho trẻ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần, các …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Hướng dẫn cách sử dụng organ Yamaha PSR – E403/423