Nên cho trẻ học đàn organ hay piano

Làm bậc cha mẹ, tất cả họ đều mong muốn đem lại cho con của mình những điều tốt nhất, để cho bé có thể phát triển một cách toàn diện về trí tuệ lẫn thể chất. Và một trong những vấn đề liên quan đến chăm sóc con cái mà nhiều bậc phụ huynh quan tâm hiện nay chính là: Nên cho trẻ học đàn organ hay piano. Cùng tìm hiểu nội dung bài viết sau đây để giải đáp vấn đề này nhé. 

nen-cho-tre-hoc-organ-hay-piano

Xem bé có năng khiếu âm nhạc hay không?

Điều đầu tiên mà các bậc phụ huynh cần tiến hành là hãy khảo sát xem con trẻ của mình có thật sự hứng thú với loại nhạc cụ nào, và thực sự có năng khiếu về âm nhạc hay không? Để từ đó, giúp con mình lựa chọn thứ mà chúng yêu thích thay vì ép buộc con mình phải chọn cái này, phải chọn cái kia.

Tham khảo tài liệu về tính cách và các loại nhạc cụ

Sau khi xác định được niềm yêu thích nhạc cụ của con mình với nhạc cụ nào rồi, thì tiêos theo bạn cần tiến hành nghiên cứu những thông tin cần thiết về loại nhạc cụ đó, để có thể giúp con của mình tiếp cận nhạc cụ một cách tốt hơn. Cách làm như sau:

 • Piano hợp với những trẻ thông minh, lặng lẽ và sống tình cảm. Trẻ có xu hướng chơi theo nhóm sẽ rất khó khăn khi làm quen với nhạc cụ này. Trẻ nên học piano khi lên 8 tuổi. Piano là nhạc cụ lý tưởng để bắt đầu, là nền tảng nhạc lý cho những loại nhạc cụ khác.
 • Bên cạnh đó đàn Organ là nhạc cụ không kén người chơi. Bất kì một đứa trẻ nào đam mê âm nhạc và muốn bắt đầu cũng có thể chơi thành công trên đàn Organ. Đàn Organ cũng là nhạc cụ lý tưởng để trẻ bắt đầu, nó không quá khó để chơi như Piano. Trẻ có thể học và chơi đàn Organ khi lên 5 tuổi.

Độ tuổi của trẻ

Rất nhiều phụ huynh chỉ chăm chú áp đặt con mình phải chơi nhạc cụ này phải thành thạo nhạc cụ kia, mà không hề quan tâm đến độ tuổi hiện tại của bé, trong khi đây thật sự là yếu tố vô cùng quan trọng. Cụ thể:

 • Trong cuốn sách nổi tiếng của Atarah Ben-Tovinm và Douglas có đề cập đến độ tuổi học Piano của trẻ. Theo những nghiên cứu của tác giả, trẻ em nên làm quen với âm nhạc và các loại nhạc cụ từ rất sớm, nhưng độ tuổi thích hợp nhất để học Piano là 8 tuổi.
 • Nhận định này đúng với hầu hết các trẻ em, và bạn nên xem xét nếu như con em mình không phải là trường hợp đặc biệt về tài năng âm nhạc thiên phú.
 • Riêng đối với đàn Organ, bạn có thể cho trẻ học khi lên 5 or 6 tuổi. Theo nhận định của nhiều người, đàn Organ dễ học,nhưng đó chỉ là so với Piano.

Những điều cần biết về 2 loại nhạc cụ

Đối với trẻ có năng khiếu âm nhạc, thì hai loại đàn này đều hữu ích như nhau. Cụ thể là:

 • Những bài học piano & organ giúp cho việc phát triển và hoàn thiện kỹ năng vận động của trẻ, giúp trẻ khéo léo và linh hoạt hơn khi phối hợp giữa tay và mắt. Đây là một kỹ năng cần thiết cho cuộc sống sau này của con bạn.
 • Khi chơi bất kì một loại nhạc cụ nào con bạn cũng cần có sự tập trung cao độ nên học piano sẽ rèn luyện sự tập trung cho trẻ.
 • Một đứa trẻ biết chơi nhạc cụ sẽ có sự cảm thụ âm nhạc tốt hơn so với những đứa trẻ khác. Học đàn cũng giúp trẻ nâng cao khả năng cảm thụ âm nhạc, nuôi dưỡng tâm hồn và hoàn thiện tính cách. Âm nhạc giúp trẻ hướng thiện và sáng tạo hơn trong cuộc sống.
 • Theo các chuyên gia trong lĩnh vực âm nhạc, học nhạc cụ sẽ giúp trẻ tự tin hơn và biết vươn lên trong cuộc sống. Chơi đàn sẽ cải thiện khả năng tiếp thu các môn học khác ở trường như: toán học và các môn khoa học.

Mục đích chính mà bạn cho trẻ học nhạc cụ là gì?

Tiếp theo, bạn cần xác định rõ mục tiêu mà bạn cho con mình học và tiếp chúng là với mục đích như thế nào. Bởi từng loại đàn sẽ phù hợp với từng mục đích.

 • Nếu bạn xác định cho trẻ học nhạc cho bé thích chứ không có ý định chuyên sâu thì nên lựa chọn đàn Organ cho trẻ. Vì học Organ đỡ vất vả, dễ học hơn và đơn giản hơn nên học là trẻ đánh được ngay. Nếu có năng khiếu và đam mê thì sau đó chuyển sang Piano.
 • Nếu bạn muốn cho con học để đi vào chuyên sâu và rèn luyện cho bé tính kiên nhẫn, vượt khó là chính thì nên chọn Piano. Vì phím Piano nặng hơn Organ, học Piano vất vả hơn rất nhiều, đòi hỏi phải rèn luyện kĩ năng chơi cả hai tay chứ không như đàn Organ.

Tiềm lực tài chính của bạn

Cuối cùng chính là khả năng tài chính của gia đình bạn, bởi hai loại đàn này có mức giá chênh lệch rất nhiều với nhau.

 • Đối với đàn organ, thì bạn chỉ phải bỏ ra một khoản tiền nhỏ để có thể sở hữu chúng, những bạn cũng đừng vì yếu tố này mà chọn đại, chọn bừa đàn cho bén.
 • Mặc khác, việc mua đàn Piano cơ có giá rất cao nhưng là một lựa chọn hoàn hảo và tốt nhất. Tuy nhiên Việt Nam có khí hậu nhiệt đới nên Piano cơ không thực sự phù hợp. Thay vào đó bạn có thể chọn mua một chiếc Piano điện cho trẻ.
 • Một chiếc Piano điện sẽ giúp bạn vận chuyển chúng một cách dễ dàng cũng như không chiếm quá nhiều diện tích trong không gian của ngôn nhà, trong khi chiếc đàn piano cơ đòi hỏi phải có một khoảng không đủ rộng.

Với những nội dung cụ thể mà bài viết trên đây chia sẻ, thì vấn: Nên cho trẻ học đàn organ hay piano mà các phụ huynh đang gặp phải đã được giải quyết. 

Trước:
Sau:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Nên cho trẻ học đàn organ hay piano