Người mới học Nên mua ukulele soprano hay concert

Ukulele là loại nhạc cụ dễ chơi nhưng nó cũng có rất nhiều loại cho người chơi lựa chọn như Ukulele soprano, concert, toner và bristone. Vậy đối với những Người mới học Nên mua ukulele soprano hay concert và cần chú ý những gì khi mua hai loại đàn Ukulele này. Loại đàn nào có ưu điểm hơn, loại đàn nào có nhiều tính năng thích hợp cho người mới học hơn. Hãy cùng bài viết tìm hiểu về những vấn đề này nhé. 

https://danorganpianoguitar.com/wp-content/uploads/2017/05/nguoi-moi-hoc-nen-mua-dan-ukulele-hay-concert.jpg
Người mới học Nên mua ukulele soprano hay concert

Tìm hiểu về đàn Ukulele soprano và concert

1. Soprano Ukulele dài khoảng 21 inch (53 cm)

Đây là loại Ukulele nhỏ và phổ biến nhất với 12 đến 15 phím đàn. Các phím đàn Soprano khá hẹp, nằm sát nhau nên người chơi có bàn tay lớn sẽ không thích hợp với loại này. Ukulele được biết đến với âm thanh vui nhộn vì Soprano nhỏ, nên nó tạo âm thanh vang và sống động nhất. Thường được lên dây G C E A hoặc A D F# B.

2. Concert Ukulele dài khoảng 23 inch (58 cm)

Cũng được gọi là Concert Ukulele với 15 đến 20 phím đàn. Có kích thước lớn hơn Soprano một chút. Các phím cũng xa hơn và độ căng lớn hơn. Vì là loại Ukulele kích thước lớn nên âm thanh đầy hơn và vang hơn. Nếu bạn có bàn tay lớn, thì Alto Ukulele sẽ thích hợp hơn Soprano. Thường được lên dây G C E A.

So sánh đàn ukulele soprano và concert

1.Kích thước
– Đầu tiên, trực quan và dễ thấy khác biệt nhất ở hai dòng là sự khác nhau vì kích cỡ: Soprano 21inch, còn Concert là 24inch ( khoảng 56- 58 cm ) tính từ đầu đàn đến hết thùng đàn.
– Chiều dài của cần đàn là 24-25 cm và đây là khoảng cách quan trọng nhất qui định về âm vực riêng biệt của dòng đàn Ukulele Concert. Kích thước thùng đàn khoảng 27 cm.
– Các phím đàn Concert cũng xa hơn và độ căng dây cũng lớn hơn. Còn các phím đàn Soprano khá hẹp, nằm sát nhau nên những người có bàn tay tương đối lớn không thích hợp với dòng này vì khó chơi.

2.Cấu tạo gỗ và âm thanh
– Hầu hết dòng Soprano có cấu tạo từ gỗ ép MDF còn Concert chủ yếu là gỗ nguyên tấm, các loại gỗ chuyên làm đàn Ukulele như : Gỗ Vỏ Khỉ, gỗ Dái Ngựa/ Hồng Đào, gỗ Mango, gỗ Koa, gỗ Thông, gỗ Hồng Sắc, gỗ Tuyết Tùng, gỗ Keo. Vì vậy nên âm thanh của Concert thì đầy đặn hơn, ấm, chắc và vang hơn Soprano rất nhiều.

3.Độ chuyên nghiệp và lâu dài
Nếu bạn muốn chơi lâu dài và chơi được nhiều thể loại nhạc thì chắc chắn phải mua Ukulele Concert vì :
– Kích thước càng to tiếng càng trầm ấm (cái này không liên quan đến cao độ, chỉ là do sở thích của mỗi người thôi) so với dòng Soprano nhỏ có âm thanh cao, lanh lảnh, vui nhộn, thì Concert cho âm thanh ấm, đầy đặn và vang hơn hẳn.
– Đặc biệt nhất, nếu chỉ dùng để đệm hát, bạn có thể mua bất kì cỡ nào nhưng nếu có ý định chơi solo thì bạn nên chọn từ cỡ Concert trở lên vì phím đàn của Soprano ít sẽ hạn chế một số bài ( Concert có 15 đến 20 phím đàn ).
– Ngoài ra, đàn gỗ còn có đặc điểm càng chơi lâu càng hay (từ khoa học gọi là “vỡ tiếng”) với lưu ý là bạn phải bảo quản tốt.

Ukuelele nên mua loại nào https://www.linkedin.com/pulse/đàn-ukulele-lanh-pianofingersvn

Những lưu ý cho người mới học đàn ukulele

Thứ nhất: Trước hết muốn mua đàn thì phải xác định được bản thân mình thích hay phù hợp với size nào, như bài viết trước thì ukulele thường có 4 size: Soprano, Concert, Tenor, Baritone.

– Nếu bàn tay bé quá thì bạn nên chọn size soprano.
– Nếu bàn tay bình thường thì sao? các bạn vào link này để thử nghe hết 4 size của uke, sau đó bạn sẽ biết được mình thích size nào, âm trầm hay âm bổng.

– Nếu bạn muốn vừa đệm vừa solo thì nên chọn từ size concert trở lên sẽ tiện lợi hơn. Lưu ý, trong 4 size thì size Baritone có thế bấm hợp âm khác các size còn lại nha, nên bạn muốn thử thì phải biết thế bấm cho Baritone trước đã.

Thứ hai: chọn được size rồi thì qua giá đàn nha, bạn phải biết rằng tiền nào của đó, hầu như trên thị trường hiện nay đàn made in China chiếm tỷ lệ rất cao, không phải made in China là tệ là dỏm, vì có những hãng đàn ở bên Mỹ hay Singapore…sẽ thuê thợ TQ để gia công lắp ghép vì giá nhân công rẻ. Nếu bạn muốn chơi bền lâu thì nên đầu tư 1 em uke tầm 900k trở lên, hoặc nếu ngân sách bạn không cho phép thì có thể dùng loại 650k trở lên, còn dưới giá đấy thì đàn nghe rất chát, không có hay, bạn tập một thời gian sẽ sinh nản vì tiếng đàn. Với giá 945k bạn sẽ có được em uke gỗ 100% của Việt Nam, được làm từ những người thợ khéo tay rồi, không tốn phí nhập khẩu gì cả nên giá đó là yên tâm mà dùng.

Người mới học nên mua ukulele soprano hay concert

Đối với những bạn với những bước bắt đầu tìm hiểu và chơi đàn Ukulele thì  lựa chọn tốt nhất cho những bạn đó là Đàn Ukulele Soprano bởi vì đây là cây đàn nhỏ nhất, dễ chơi và dễ điều chỉnh. Đàn Ukulele Soprano là loại đàn tiêu chuẩn và đặc trưng nhất cho cây đàn Ukulele truyền thống. Đây cũng là loại phổ biến nhất dành cho người mới bắt đầu. Mặt khác, Ukulele Soprano cũng là loại đàn giá thấp hơn trong 4 loại đàn Ukulele.

Cũng giống như đàn Guitar, đàn Ukulele có rất nhiều thương hiệu đàn nổi tiếng và phổ biến. Những thương hiệu nổi tiếng là: Kala, Mahalo, Lanikai, Pono, Kamaka, Luna và Kanilea. Trong đó giá rẻ nhất có lẽ là Mahalo. Kala phổ biến nhất và phạm vi bán hàng cũng rộng nhất. Lanikai là dòng đàn phù hợp cho người mới tập chơi nhất.

Đàn ukulele soprano thường là loại đàn mà người chơi bắt đầu khi mới tập loại nhạc cụ này và đây cũng là sự lựa chọn tốt nhất đối với những loại đàn ukulele còn lại.
Âm thanh đàn soprano nghe trong và cao. Ví như trong thanh nhạc, Soprano là một loại giọng nữ và có âm vực cao nhất trong tất cả các loại giọng và đàn ukulele dòng soprano cũng vậy.

Bên cạnh hai loại đàn ukulele là soprano và concert thì cũng còn một số loại đàn ukulele cũng có chất lượng tốt vì vậy người chơi nên tìm hiểu thêm trước khi quyết định chọn cho mình cây đàn phù hợp nhất.

Nếu bạn đang ở thành phố Hồ Chí Minh thì nên đến cửa hàng kinh doanh nhạc cụ PIANO FINGERS tại địa chỉ 69 Hoa Lan, phường 2, Phú Nhuận, TPHCM. Hoặc gọi điện thoại cho chúng tôi qua số điện thoại: 0903.825.088 / 0909.342.286 để được tư vấn cụ thể hơn về nhạc cụ cũng như mức giá của từng loại.

Hy vọng là những thông tin mà bài viết Người mới học Nên mua ukulele soprano hay concert cung cấp đã giúp cho người đọc đã giúp bạn hiểu rõ hơn về  hai đàn Ukulele soprano và concert và biết lựa chọn loại đàn phù hợp cho mình. 

 

Trước:
Sau:

Check Also

https://danorganpianoguitar.com/wp-content/uploads/2017/05/dan-piano-dien-casio-cdp-120.jpg

Đàn Piano điện Casio CDP-120 giá bán bao nhiêu tiền , mua ở đâu ?

Đàn Piano điện Casio CDP-120 là model phù hợp cho trẻ em và người mới …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Người mới học Nên mua ukulele soprano hay concert