Những nghệ sĩ piano nổi tiếng Việt Nam và thế giới

Âm nhạc được coi là lĩnh vực bất diệt trong xã hội chúng tôi, chung mang tất cả những cái đẹp đẽ nhất, tươi tót nhất đối với tất cả mọi người, chúng giúp cuộc sống này trở thêm đẹp và đậm chất thơ hơn bao giờ hết. Và trong đó, nên âm nhạc piano ngày càng được nhiều người yêu mến hơn cả vì sự thăng hoa và cảm xúc tuyệt vời mà chúng tạo ra. Và để làm được những điều này, thì yếu tố không thể thiếu chính là những nghệ sĩ piano, những người ngày đem tập luyện, để có thể mang đến cho công chúng những giải điệu đẹp đẽ và tuyệt vời nhất. Và hôm này, chúng tôi sẽ tiến hành điểm danh những nghệ sĩ piano nổi tiếng Việt Nam và thế giới. 

nhung-nghe-si-piano-noi-tieng-cua-viet-nam-va-the-gioi

Những nghệ sĩ piano nổi tiếng Việt Nam

Thái Thị Liên

 • Thái Thị Liên (sinh 1918) là một nghệ sĩ dương cầm người Việt. Bà là một trong những nữ danh cầm đầu tiên của Việt Nam và là người thầy của nhiều nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng, hiện bà là một trong những người Việt Nam đầu tiên đạt được bằng đại học tại nhạc viện danh giá trên thế giới – Nhạc viện Praha.
 • Đồng thời, Thái Thị Liên còn là người đầu tiên trở thành chủ nhiệm khoa của Nhạc viện và giữ cương vị này cho đến năm 1980. Bà cũng là một trong những nghệ sĩ đầu tiên về công tác tại Đoàn Ca múa Nhân dân Trung ương (tiền thân của Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam). Những học trò nổi tiếng của bà có thể kể đến rất nhiều, trong đó họ đều là những nghệ sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng, từng được Nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú và Nhà giáo Nhân dân.

Đặng Thái Sơn

 • Ông sinh ngày 2 tháng 7 năm 1958 tại Hà Nội là một nghệ sĩ dương cầm Canada gốc Việt. Nguyễn Thái Sơn trở nên nổi tiếng sau khi giánh được giải nhấ trong cuộc thi piano quốc tế Frédéric Chopin lần thứ X (tháng 10 năm 1980) ở Warszawa (Ba Lan).
 • Đây cũng là lẫn đầu tiên trong lịch sử của dương cầm có người Châu Á đạt được giải thưởng danh giá này. Tiếp đó, vào năm 1974 ông được nhạc sĩ dương cầm Isaac Katz khám phá vào năm 1974.
 • Năm 1976 Đặng Thái Sơn được nhận vào học tại Nhạc viện Quốc gia Tchaikovsky ở Moskva, dưới sự hướng dẫn của Vladimir Natanson và Dmitry Alexandrovitch Bashkirov.
 • Năm 1984, Đặng Thái Sơn là một trong những nghệ sĩ đầu tiên được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân. Khi đó ông mới 26 tuổi và là nghệ sĩ nhân dân trẻ nhất khi được trao tặng danh hiệu này từ trước đến nay.

Hoàng Phạm

 • Năm 1986, Hoàng Phạm đã khẳng định tên tuổi của mình khi đạt được hàng loạt những giải thưởng piano uy tín trên thế giới.
 • Năm 2005, anh chiến thắng trong Cuộc thi Piano Lev Vlassenko, năm 2008 anh giành giải nhất ở Cuộc thi Piano Quốc tế Cleveland và Cuộc thi Piano Quốc tế Sydney với giải nghệ sĩ piano Australia xuất sắc.
 • Năm 2013, cái tên Hoàng Phạm một lần nữa được xướng lên tại giải Nghệ sĩ trẻ Nhạc Giao hưởng Australia của năm.
 • Năm 2014, anh được tạp chí Limelight bầu chọn vào danh sách “30 nghệ sĩ sáng giá dưới 30 tuổi”.

Những nghệ sĩ piano nổi tiếng thế giới

Emil Grigoryevich Gilel

 • Được đánh giá và phong tặng là một huyền thoại, một nghệ sĩ piano có tầm ảnh hưởng vô cùng lớn lao cho nền tảng văn hóa của nhân loại, và tên tuổi của ông đã được gắn liền với lịch sử chiếc đàn piano trong suốt thế kỷ 20 của Liên Xô và thế giới.
 • Những tác phẩm biểu diễn nổi tiếng để đời của người nghệ sĩ tài năng này khổng thể đếm hết với hàng loạt những thể loại khác nhau. Từ các tác phẩm dành cho piano từ Bach và Scarlatti cho đến các nhạc sĩ thế kỷ 20.
 • Các đỉnh cao về trình diễn có thể kể các nhạc phẩm của Liszt, đặc biệt bản âm các fantasia theo chủ đề từ opera “La nozze di Figaro” (Mozart) S. 697 hay Rhapsodie espagnole, S. 254 được coi như một sự kiện gây chấn động.

Vladimir Samoylovych Horowit

 • Vladimir Samoylovych Horowit là một nghệ sĩ piano cổ điển người Mỹ gốc Nga. Kỹ thuật, sắc thái và sự sôi động trong lối chơi của Horowitz được xem như huyền thoại.
 • Ông được tôn vinh là một trong những nghệ sĩ piano xuất chúng nhất của thế kỷ 20 cùng với Sviatoslav Teofilovich Richter và Arturo Benedetti Michelangeli.

 Pierre-Laurent Aimard

 •  Pierre-Laurent Aimard là một nghệ sĩ dương cầm người Pháp, là người tạo ra những dấu ấn to lớn cho nền âm nhạc đương đại cũng các ghi âm của hai cuốn sách đầu tiên về Ligeti’s piano etudes.
 •  Pierre-Laurent Aimard nổi danh trong giới piano khi không bao giờ chơi một nốt nhạc mà không có lý do.

Sviatoslav Richter

 • Sviatoslav Teofilovich Richter được xem là một trong những nghệ sĩ piano xuất sắ nhất của Liên Xô trong suốt thế kỷ 20.
 • Richter nổi tiếng với cách thể hiện sâu sắc, kỹ thuật điêu luyện và danh mục biểu diễn phong phú. Đồng thời, ông còn sở hữu cho mình kỹ thuật và phương pháp tuyệt vời trong việc tiếp cận cá nhân sâu sắc, cảm giác về thời gian và phong cách vượt trội.
 • Chính tài năng vô cùng tuyệt vời và những đóng góp to lớn cho lĩnh vực piano, người nghệ sĩ này đã được vinh danh là một trong những nghệ sĩ piano vĩ đãi nhất trên thế giới. Bên cạnh đó, Richter cũng là một nhà hoạt động văn hóa nổi bật, nhà sáng lập nhiều lễ hội âm nhạc.

Với danh sách những nghệ sĩ piano nổi tiếng Việt Nam và thế giới mà bài viết trên đây chia sẻ, thì chắc chắn bạn sẽ nắm được những cái tên xuất sắc và đáng để tự hào nhất trong lĩnh vực này. 

Trước:
Sau:

Check Also

5 kinh nghiệm mua đàn piano điện giá rẻ chất lượng

Việc sử dụng đàn piano để học tập, thỏa mãn đam mê, hay biểu diễn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Những nghệ sĩ piano nổi tiếng Việt Nam và thế giới